Australia vứt bỏ hơn 30.000 liều vaccine AstraZeneca

Gần 1.000 nhà cung cấp vaccine Covid-19 tại Australia đã tiêu hủy 31.833 liều vaccine AstraZeneca hết hạn, dù cho năng lực sản xuất trong nước tiếp tục đạt gần mức kỷ lục.

Gần 32.000 liều AstraZeneca bị vứt bỏ vì hết hạn sử dụng ở Australia nằm trong số khoảng 24 triệu liều được cung cấp kể từ khi nước này bắt đầu chiến dịch tiêm chủng, Guardian đưa tin ngày 27/10.
Dữ liệu của Bộ Y tế liên bang Australia cho thấy trong 969 địa điểm, chiếm dưới 10% cơ sở cung cấp vaccine ở quốc gia này, đã báo cáo về việc phải vứt bỏ vaccine AstraZeneca do quá hạn sử dụng. Khoảng 822 cơ sở cho biết họ tiêu hủy 5 lọ trở xuống.
Dữ liệu mới nhất cũng cho thấy số lượng lớn vaccine AstraZeneca chưa được sử dụng ở Australia đã tăng lên hơn 7 triệu liều khi khả năng sản xuất trong nước tăng mạnh. Tuy nhiên, nhu cầu về loại vaccine này lại suy giảm, khi chỉ có 2 triệu liều sử dụng trong tháng 9, so với con số 3,3 triệu liều vào tháng 8.

Vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca. Ảnh: AFP
Bộ Y tế Australia hiện phải vào cuộc để quản lý tình trạng lãng phí. Gần đây, Bộ đã gửi thư tới các phòng khám đa khoa và nhà thuốc để tư vấn cho họ cách quản lý số liều vaccine dư thừa. Bộ khuyến khích nơi thừa vaccine nên chuyển bớt tới các cơ quan quản lý địa phương có nhu cầu.
Ngoài ra, số vaccine chưa sử dụng kịp sẽ dùng để hỗ trợ các nước Thái Bình Dương. Cho đến nay, Australia đã tặng khoảng 3,7 triệu liều cho 12 quốc gia trong khu vực này.
Nhiều tổ chức đang thúc giục chính phủ Australia hành động nhiều hơn nữa.
Nhóm vận động End Covid For All gần đây kêu gọi Australia tài trợ thêm 20 triệu liều vaccine để giúp các quốc gia có thu nhập thấp chống dịch Covid-19 thông qua cơ chế COVAX. Họ cũng hy vọng chính phủ đầu tư thêm 250 triệu USD vào cơ chế này.
Theo Our World in Data, hiện 61,9% dân số Australia đã tiêm chủng đầy đủ vaccine phòng Covid-19.
Theo News.zing.vn