Ban hành bộ quy tắc ứng xử dành cho nghệ sĩ

Lãnh đạo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ký quyết định ban hành bộ quy tắc ứng xử áp dụng cho người hoạt động nghệ thuật.

Ngày 13/12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định số 3196/QĐ-BVHTTDL về bộ quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Quyết định này được thông qua sau nhiều tháng lấy ý kiến đóng góp của nghệ sĩ, công chúng.
Đối tượng áp dụng bộ quy tắc bao gồm các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan hoạt động trong nghệ thuật, quy định hành vi, ứng xử của họ đối với đồng nghiệp, công chúng, khi tham gia các hoạt động xã hội, báo chí, truyền thông và không gian mạng.
Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật gồm 3 chương, 11 điều nhằm khuyến khích, lan tỏa các giá trị văn hóa, theo tinh thần "nhân cái đẹp, dẹp cái xấu".
Ở quy tắc ứng xử trong hoạt động xã hội, bộ quy tắc nhấn mạnh nghệ sĩ phải có trách nhiệm minh bạch trong hoạt động xã hội, từ thiện.

Jack vướng ồn ào về đời tư. Ảnh: Phương Lâm
Bộ quy tắc yêu cầu nghệ sĩ tuân thủ quy định sở hữu trí tuệ, không sáng tác, lưu hành, phổ biến, biểu diễn những tác phẩm có nội dung không phù hợp với giá trị đạo đức, văn hóa và truyền thống của dân tộc. Với đồng nghiệp, mỗi người cần trân trọng thế hệ đi trước, bảo vệ uy tín đồng nghiệp, không phát ngôn gây mâu thuẫn, ảnh hưởng đến quyền lợi của nhau, đồng thời tôn trọng khán giả, không trục lợi từ công chúng.
Trên không gian mạng, nghệ sĩ phải cung cấp thông tin chính xác, tin cậy, có kiểm chứng, bình luận đúng mực, có văn hóa về những vấn đề dư luận quan tâm, không gây mâu thuẫn, phân biệt vùng, miền, giới tính, tín ngưỡng, tôn giáo hoặc sử dụng hình ảnh phản cảm.
Quy tắc ứng xử trong hoạt động nghề nghiệp yêu cầu nghệ sĩ có khát vọng cống hiến cho sự nghiệp phát triển nghệ thuật, tìm tòi cái mới, cái hay để phản ánh chân thực, sinh động cuộc sống nhằm sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật có giá trị tư tưởng, thẩm mỹ.
Ngoài ra, dự thảo bộ quy tắc yêu cầu nghệ sĩ không tham gia quảng cáo các sản phẩm không đúng hoặc gây nhầm lẫn về công dụng của sản phẩm. Nghệ sĩ không được thực hành, ủng hộ hoạt động mê tín dị đoan, các hoạt động trái quy định pháp luật.
Nói về bộ quy tắc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông nhấn mạnh bộ quy tắc này không phải văn bản quy phạm pháp luật, không có quy định cấm sóng, cấm diễn với các nghệ sĩ ứng xử thiếu chuẩn mực. Nhưng nó là cái khung để nghệ sĩ làm việc và ứng xử có văn hóa.
Theo News.zing.vn