Bé gái bị sẹo dài trên mặt do ngã vào bếp lửa được phẫu thuật miễn phí

Được quỹ BHYT chi trả, và bệnh viện E quyết định miễn phí các chi phí phát sinh khác, ca mổ phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ vết sẹo dài do ngã vào bếp lửa trên khuôn mặt bé gái có hoàn cảnh khó khăn đã thành công.

Trong chuyến khảo sát, thẩm định BV vệ tinh tại Lai Châu cách đây 2 tháng, các bác sĩ BV E đã có 2 buổi khám miễn phí cho trẻ em và người cao tuổi tại BVĐK huyện Tam Đường và Than Uyên. Gần 200 trẻ em với nhiều dị tật khác nhau (bỏng do điện giật, nước sôi, các dị tật ở bàn chân, bàn tay, sứt môi, hở hàm ếch và bệnh lý tim bẩm sinh...) đã được phát hiện, khám, tư vấn và đưa ra phác đồ điều trị.

Theo GS-TS.Lê Ngọc Thành - Giám đốc BV E, có trường hợp không may ngã úp mặt vào bếp lửa từ năm 2 tuổi, cô bé H.T.T (15 tuổi, ở bản Hỳ, xã Tà Gia, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu) phải mang vết sẹo dài trên khuôn mặt. Gia đình quá nghèo không có điều kiện cho con điều trị.

Anh Hoàng Văn Lén - bố của H.T.T - kể lại: "Con lúc nhỏ, khoảng tầm 2 tuổi, không may bị ngã, úp mặt vào bếp lửa nên có sẹo rất dài ở trên mặt. Tuy nhiên, gia đình nghèo thuộc diện xã đặc biệt khó khăn, thu nhập cả gia đình chỉ trông vào mấy rẫy ngô và ruộng lúa bậc thang, nên những tháng giáp hạt phải trông vào nguồn gạo cứu trợ của nhà nước. Lúc đưa con về Hà Nội, gia đình xoay sở chỉ được vài triệu đồng".

Với trường hợp của H.T.T, sau khi thăm khám, BS.Nguyễn Đình Minh - Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt cho biết, do bệnh nhân bị sẹo vùng mặt, cần được phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, nên em cần được đến trực tiếp BV E để được điều trị, phẫu thuật kịp thời.

Được biết, chi phí điều trị cho bệnh nhân này, sẽ do quỹ BHYT chi trả, và BV E quyết định miễn phí các chi phí phát sinh khác. Như vậy, ca mổ phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ sẹo trên khuôn mặt bệnh nhân H.T.T được miễn phí hoàn toàn.


Bác sỹ thăm khám cho T. (Ảnh: BVCC)

Nhận được sự giúp đỡ từ cộng đồng, ngày 11/7/2018, gia đình đã đưa H.T.T về Hà Nội để phẫu thuật. 

Trong thời gian phẫu thuật, các bác sĩ của BV E đã sử dụng phương pháp mổ tạo hình sửa sẹo bằng vạt da, cắt sẹo, bóc tách vạt cổ cằm. “Tạo hình thẩm mỹ sẹo trên khuôn mặt cho bệnh nhân này không phải là vấn đề quá khó, cần phải có thời gian 2-3 ngày mới có thể trả lại vẻ đẹp cho khuôn mặt trẻ”, BS.Minh cho hay. Cũng theo BS.Minh, việc phẫu thuật thẩm mỹ thành công đã giúp bé gái thêm tự tin trong giao tiếp và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Ngoài việc lấy lại vẻ đẹp trên khuôn mặt cho bé gái, Phòng Công tác xã hội của BV còn kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ các bữa ăn miễn phí cho hai bố con H.T.T trong suốt quá trình điều trị tại BV. Một mạnh thường quân (xin giấu tên) đã hỗ trợ kinh phí mua sữa cho bệnh nhân sau mổ. Công đoàn Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt và cá nhân BS.Nguyễn Đình Minh đã hỗ trợ kinh phí cho gia đình bệnh nhân trở về quê sau khi được xuất viện.

Cũng trong chuyến khảo sát này, BS Thành chia sẻ: “Điều làm chúng tôi ngạc nhiên, đó là hầu hết các em lần đầu tiên được bố mẹ đưa đi khám, cho dù những dị tật, tổn thương rất lớn hay những vết bỏng khiến các em bị co cơ gây khó khăn khi vận động, xấu về mặt thẩm mỹ... Chính điều này đã làm giảm đi cơ hội điều trị cho trẻ, vì có những vết sẹo xấu, những dị tật nếu các em điều trị sớm sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Đây cũng là điều trăn trở của các bác sĩ trong BV. Vì thế, chúng tôi mong muốn được hỗ trợ, mổ miễn phí cho nhiều trẻ em ở vùng sâu, vùng xa và biên giới Việt Nam nhiều hơn nữa, để các em có cơ hội tái hòa nhập cộng đồng một cách tốt nhất”.

PV

Theo Nhân đạo & Đời sống