Công bố báo cáo tác động chương trình giáo dục cộng đồng “Sinh Con, Sinh Cha”

Công ty TNHH BHNT Bảo Hiểm Nhân Thọ Generali Việt Nam (Generali Việt Nam), The Human Safety Net Việt Nam và Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam (Quỹ BTTEVN) vừa công bố báo cáo tác động độc lập của chương trình giáo dục cộng đồng về làm cha mẹ “Sinh Con, Sinh Cha” 2020 – 2021 và kế hoạch hành động 2022 – 2023 sau khi triển khai thí điểm thành công chuỗi hội thảo tại các trường mầm non địa phương cùng nhiều nội dung trực tuyến thú vị, bổ ích, mang lại nhiều lợi ích cho hàng triệu gia đình.  

Chương trình có sự hiện diện của Bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH; Ngài Antonio Alessandro, Đại sứ Italia tại Việt Nam; Ông Hoàng Văn Tiến, Giám đốc Quỹ BTTEVN; Bà Tina Nguyễn, Tổng Giám đốc Generali Việt Nam; Ông Ngô Trung Dũng, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam; cùng các cơ quan thông tấn báo chí. Tham dự chương trình còn có Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Xuân Bắc – Đại sứ thiện chí của Quỹ BTTEVN.


Lãnh đạo cấp cao Bộ LĐ-TB&XH, Chính phủ, Quỹ BTTEVN, Generali Việt Nam, NSƯT Xuân Bắc cùng các vị đại biểu tại chương trình ra mắt Báo cáo tác động của “Sinh Con, Sinh Cha”

Tính đến hết năm 2021, “Sinh Con, Sinh Cha” đã tổ chức thành công nhiều buổi hội thảo tại các tỉnh, thành trên cả nước, mang lại lợi ích cho hơn 3.200 phụ huynh, trẻ em và các cán bộ, giáo viên mầm non. Chuỗi tiểu phẩm giáo dục cùng nhiều nội dung về chăm sóc, nuôi dạy trẻ chất lượng trên YoutubeFacebook Fanpage của chương trình cũng như nhóm cộng đồng làm cha mẹ “Sinh Con, Sinh Cha” đã thu hút sự quan tâm theo dõi và tương tác tích cực của hàng triệu phụ huynh. 

Nhằm tiếp tục xây dựng các nội dung làm cha mẹ hữu ích và đẩy mạnh nhân rộng các tác động tích cực của “Sinh Con, Sinh Cha”, Generali Việt Nam và Quỹ BTTEVN tiến hành đánh giá tác động của chương trình với nghiên cứu khảo sát độc lập được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam & Đông Nam Á, Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM.


Quang cảnh buổi lễ công bố Báo cáo tác động chương trình “Sinh Con, Sinh Cha” 2020 – 2021 và kế hoạch hành động 2022 – 2023 sau khi triển khai thí điểm thành công chuỗi hội thảo trực tiếp  cùng nhiều nội dung trực tuyến thú vị, bổ ích


Đội dự án “Sinh Con, Sinh Cha” từ Quỹ BTTEVN, Generali Việt Nam, NSƯT Xuân Bắc và đại diện Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á - đơn vị thực hiện báo cáo tác động độc lập cho chương trình

Khảo sát ghi nhận rõ nét sự thay đổi tích cực về kiến thứckỹ năng và hành vi trong việc chăm sóc, nuôi dạy trẻ của các phụ huynh tham dự ở cả 3 nhóm chủ đề về phát triển trí tuệ (Cùng con lớn khôn), hành vi (Cùng con hành xử) và sức khỏe (Cùng con sống khỏe) với bình quân 85% phụ huynh đánh giá chương trình giúp họ nâng cao kiến thức và kỹ năng nuôi dạy trẻ cho mỗi nội dung tập huấn. 

97% phụ huynh đã thay đổi cách thức chăm sóc nuôi dạy con theo các gợi ý của chương trình với nhiều thay đổi tích cực về nhận thức và hành vi: cha mẹ dành nhiều thời gian cho con; giảm hẳn những cảm xúc cáu giận hay những cách xử lý tiêu cực trong các tình huống trẻ không vâng lời, ăn vạ, tranh giành; có thời gian cho con ăn khoa học, hợp lý, đồng thời học và áp dụng được các cách giúp mang đến cho trẻ những bữa ăn vui vẻ, ngon miệng, giàu dưỡng chất.  


Khảo sát chương trình giáo dục cộng đồng về làm cha mẹ “Sinh Con, Sinh Cha” 2020 – 2021 ghi nhận 97% phụ huynh đã thay đổi cách thức chăm sóc nuôi dạy con theo các gợi ý của chương trình với nhiều thay đổi tích cực về nhận thức và hành vi: dành nhiều thời gian cho con; giảm hẳn những cảm xúc cáu giận hay những cách xử lý tiêu cực trong các tình huống trẻ không vâng lời, ăn vạ, tranh giành… 


Chương trình đã giúp hơn 97% phụ huynh tham gia giảm thiểu áp lực trong việc chăm sóc con cái, với mức độ áp lực giảm đáng kể hơn 40% sau khi tham gia tập huấn

Đặc biệt, kết quả khảo sát cho thấy chương trình cũng tiếp cận rất tốt các đối tượng phụ huynh nam với mức tăng về kiến thức và kỹ năng nuôi dạy con cao hơn phụ huynh nữ trong nhiều nội dung quan trọng như: dành thời gian chất lượng cho con, hiểu đặc điểm tâm sinh lý của trẻ, kiểm soát cơn giận, bảo vệ trẻ khỏi các hình thức xâm hại, v.v., góp phần khuyến khích sự tham gia tích cực, hiệu quả hơn của người cha trong việc nuôi dạy trẻ, giúp trẻ nhận được sự phát triển toàn diện, hài hòa hơn và giảm thiểu tình trạng bạo hành thể chất, tinh thần ở trẻ em.

 

Kết quả khảo sát cũng cho thấy các phụ huynh nam cũng đạt mức tăng về kiến thức và kỹ năng nuôi dạy con cao hơn phụ huynh nữ trong nhiều nội dung quan trọng như: dành thời gian chất lượng cho con, hiểu đặc điểm tâm sinh lý của trẻ, kiểm soát cơn giận, bảo vệ trẻ khỏi các hình thức xâm hại...

Phát biểu tại chương trình, bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ, phối hợp tích cực từ Generali Việt Nam đối với các hoạt động hướng tới gia đình và trẻ em mà đặc biệt là chương trình giáo dục cộng đồng “Sinh Con, Sinh Cha”. Chương trình đã và đang cung cấp cho các phụ huynh nhiều kiến thức nuôi dạy trẻ hữu ích, từ đó cải thiện kỹ năng làm cha mẹ để có thể cho con của mình một khởi đầu tốt nhất trong đời cùng sự phát triển toàn diện nhất. Trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ hiệu quả từ Generali Việt Nam, điều này đã thể hiện rõ trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp đối với công tác an sinh xã hội, đóng góp cho cộng đồng tại Việt Nam”. 


Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà đánh giá cao sự khác biệt và những tác động tích cực của “Sinh Con, Sinh Cha” đối với sự phát triển toàn diện của trẻ em Việt Nam và ghi nhận sự đóng góp tích cực của Generali trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục và phát triển trẻ em

Bà Tina Nguyễn, Tổng Giám đốc Generali Việt Nam, chia sẻ: “Các kết quả tích cực trong báo cáo đánh giá tác động của “Sinh Con, Sinh Cha” đã khẳng định chương trình đang đi đúng hướng trong mục tiêu đồng hành, hỗ trợ và chia sẻ khó khăn với các phụ huynh trên hành trình làm cha mẹ, góp phần hiện thực hóa sứ mệnh trở thành “Người bạn Trọn đời” của các gia đình Việt của Generali. Sự đồng hành, hỗ trợ của Bộ LĐ-TB&XH, Quỹ BTTEVN, các cấp chính quyền trung ương và địa phương cùng hơn 500 tình nguyện viên của Generali trên cả nước đã giúp chương trình đạt được những thành công rất đáng tự hào này. Chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực đẩy mạnh và nhân rộng hơn nữa độ phủ cũng như các tác động tích cực của chương trình”.


Bà Tina Nguyễn, Tổng Giám đốc Generali Việt Nam chia sẻ sự phấn khởi trước những tác động tích cực của chương trình, góp phần giúp doanh nghiệp tiến gần hơn đến sứ mệnh trở thành “Người bạn Trọn đời” của hàng triệu gia đình Việt

Ông Hoàng Văn Tiến, Giám đốc Quỹ BTTEVN, cho biết: “Chúng tôi rất vui khi có những nhà tài trợ, đối tác tận tâm và nhiệt huyết như The Human Safety Net, Generali Việt Nam để cùng chung tay xây dựng và triển khai chương trình giáo dục cộng đồng bài bản và nhiều sáng kiến như “Sinh Con, Sinh Cha”, góp phần mang lại những giá trị và lợi ích lâu dài cho sự phát triển toàn diện của trẻ em Việt Nam. Với những kết quả khảo sát rất tích cực được ghi nhận, chúng tôi tin rằng chương trình đã và đang đáp ứng tốt những mục tiêu thúc đẩy công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ. Chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với Generali Việt Nam nhằm không ngừng cải tiến, nâng cao tính hiệu quả, cũng như sự lan tỏa của chương trình”.


Ngài Antonio Alessandro, Đại sứ Italia tại Việt Nam đánh giá cao chương trình khi không chỉ đưa ra những thông tin về “Sinh con, Sinh cha” mà còn nhiều kiến thức về nuôi dạy con, cũng như những cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc phát triển thế hệ trẻ, thế hệ tương lai của đất nước. Ông rất vui khi Generali Việt Nam đã đóng góp một phần cho công tác rất ý nghĩa đó. 

Ngài Antonio Alessandro, Đại sứ Italia tại Việt Nam đánh giá cao cách tiếp cận khoa học trong nuôi dạy trẻ mà “Sinh Con, Sinh Cha” hướng tới nhằm tạo ra những tác động tích cực cho sự phát triển của trẻ.

Ông nhấn mạnh Việt Nam và Italia là hai đối tác chiến lược trên nhiều lĩnh vực quan trọng và các doanh nghiệp của Italia tại Việt Nam cũng đóng vai trò rất quan trọng nhằm thắt chặt mối quan hệ tốt đẹp của hai nước hơn nữa khi hài hòa song song sự phát triển kinh tế và thực hiện trách nhiệm xã hội với cộng đồng và Generali là một doanh nghiệp tiêu biểu cho điều này.

Ngài Đại sứ biểu dương Sinh Con Sinh Cha trong việc thành công kêu gọi, lan tỏa tính gắn kết, cùng tham gia của nhiều thành phần như chính phủ, doanh nghiệp, các tổ chức trong và ngoài nước, người dân, nghệ sĩ, giáo viên...

Bà Emma Ursich, Giám đốc Tổ chức The Human Safety Net, chia sẻ: “Những kết quả nghiên cứu tác động chương trình được chia sẻ ngày hôm nay đã chứng minh tính hiệu quả của công tác nâng cao khả năng tiếp cận của các phụ huynh đối với các nội dung làm cha mẹ theo mô hình “chăm sóc nuôi dưỡng” toàn diện trẻ em. Tại Việt Nam, chúng tôi đẩy mạnh cách tiếp cận này với sự hợp tác cùng các tổ chức chính phủ và phi chính phủ và “Sinh Con, Sinh Cha” giúp chúng tôi đóng góp nhiều nội dung hấp dẫn với hình thức sáng tạo cho việc thúc đẩy mô hình này của UNICEF. Cũng hướng tới mục tiêu này, dự án hợp tác gần đây giữa chúng tôi và UNICEF Việt Nam sẽ tiếp tục nâng cao tác động tích cực bằng cách nhân rộng một mô hình hoạt động hiệu quả, thành công. Mang đến cho trẻ những trải nghiệm nuôi dưỡng và chăm sóc tốt nhất có thể ngay trong những năm tháng đầu đời sẽ giúp hình thành một tương lai tươi sáng và hạnh phúc hơn cho các em và cho toàn xã hội”.


Bà Emma Ursich, Giám đốc Tổ chức The Human Safety Net chia sẻ “Sinh Con, Sinh Cha” đã và đang góp phần mang đến cho trẻ em Việt Nam những trải nghiệm nuôi dưỡng và chăm sóc tốt nhất có thể ngay từ những năm thơ ấu, giúp hình thành một tương lai tươi sáng và hạnh phúc hơn cho trẻ và cho toàn xã hội

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Xoan, trưởng nhóm nghiên cứu đánh giá tác động chương trình, nhận định: “Sinh Con, Sinh Cha” là chương trình mang tính sáng tạo, đột phá với nhiều nội dung thiết thực và bổ ích. Đánh giá tích cực từ chính các phụ huynh, giáo viên và huấn luyện viên của chương trình là những minh chứng rõ nét cho hiệu quả của chương trình. Đây là một chương trình giáo dục cộng đồng điển hình trong năm 2020 – 2021 và sẽ mang đến những kinh nghiệm thực tiễn cho công tác xây dựng, triển khai các dự án về làm cha mẹ trong tương lai”.


PGS. TS. Nguyễn Thị Hồng Xoan, trưởng nhóm nghiên cứu đánh giá tác động của “Sinh Con, SInh Cha” từ Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á, trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG TP.HCM chia sẻ các kết quả tác động tích cực của chương trình lên nhận thức và hành vi nuôi dạy trẻ của các phụ huynh tham gia

Nối tiếp thành công của giai đoạn triển khai thí điểm 2020 – 2021, Quỹ BTTEVN và Generali Việt Nam đang rốt ráo đẩy mạnh các hoạt động triển khai “Sinh Con, Sinh Cha” cho giai đoạn 2022 – 2023. Chương trình dự kiến sẽ tiếp cận thêm 4.000 cha mẹ, trẻ em và các cán bộ, giáo viên mầm non thông qua các hội thảo được tổ chức trực tiếp tại 10 tỉnh, thành trên toàn quốc. Chương trình cũng đặt mục tiêu tập trung phát triển các nội dung và nâng cao tính lan tỏa trên các kênh trực tuyến và mạng xã hội, thu hút hàng triệu lượt theo dõi và tương tác của hàng triệu phụ huynh trên cả nước. Cũng trong năm 2022, chương trình sẽ cho ra mắt chuỗi 12 video tiểu phẩm giáo dục mới. 


Bà Nguyễn Huyền My, Giám đốc Truyền thông và Hoạt động Cộng đồng của Generali Việt Nam chia sẻ kế hoạch triển khai chương trình trong giai đoạn 2022 -2023 với nhiều sáng kiến và hoạt động lan tỏa mạnh mẽ

Bên cạnh đó, Generali Việt Nam sẽ đẩy mạnh nhân rộng tác động của chương trình thông qua các nỗ lực khác như: kết hợp, chia sẻ tài liệu và nguồn lực của “Sinh Con, Sinh Cha” cùng với dự án “Làm cha mẹ trong phát triển toàn diện trẻ thơ” của UNICEF, tổ chức đào tạo các nội dung của chương trình cho đội ngũ nhân viên, tư vấn viên của Generali nhằm chung tay lan tỏa sâu rộng hơn tới khách hàng, cộng đồng.


“Sinh Con, Sinh Cha” tại triển lãm “Một thế giới đầy tiềm năng” tại tòa nhà lịch sử Procuratie Vecchie, Venice, Italia khi nhanh chóng trở thành chương trình cộng đồng then chốt của mạng lưới The Human Safety Net, tổ chức toàn cầu vì cộng đồng của Tập đoàn Generali

Khảo sát đánh giá tác động chương trình giáo dục cộng đồng về làm cha mẹ “Sinh Con, Sinh Cha” ghi nhận rõ nét sự thay đổi tích cực về kiến thức, kỹ năng và hành vi trong việc chăm sóc, nuôi dạy trẻ của các bậc phụ huynh ở cả 3 nhóm chủ đề sức khỏe, hành vi và trí tuệ với các kết quả nổi bật như: 

Bình quân ở mỗi nội dung tập huấn, 85% phụ huynh tham gia khảo sát đồng ý rằng chương trình giúp họ nâng cao kiến thức, kỹ năng nuôi dạy con cái, với đánh giá mức độ hiểu biết trung bình tăng từ 2,4 lên 3,8 (trên thang điểm 5) sau khi tham dự hội thảo. 

      • 86% phụ huynh đánh giá chương trình giúp họ nâng cao kiến thức, kỹ năng trong việc giúp trẻ phát triển về trí tuệ và cảm xúc: hiểu về tầm quan trọng và biết cách lên kế hoạch dành thời gian chất lượng cho con, hiểu về vai trò của cha mẹ trong việc dạy dỗ con, về tầm quan trọng của việc giáo dục sớm cho con, thường xuyên khích lệ, động viên con. 

      • 87% phụ huynh đã ý thức hơn về việc cần hiểu rõ các đặc điểm tâm sinh lý, hành vi của trẻ để từ đó có những kỳ vọng và cách xử trí phù hợp đối với các tình huống liên quan đến hành vi của trẻ, biết kiểm soát cảm xúc cáu giận để không làm tổn thương trẻ. 

      • 84% phụ huynh đánh giá chương trình giúp họ nâng cao kiến thức và biết cách chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần, cũng như bảo vệ con tốt hơn trước các hành vi xâm hại.

97% cha mẹ và người chăm sóc trẻ cho biết đã thay đổi cách thức chăm sóc con cái theo gợi ý của chương trình và đã có những chuyển biến tích cực về hành vi nuôi dạy trẻ, đồng thời 83% phụ huynh cho biết họ sẵn sàng chia sẻ những kiến thức hữu ích từ chương trình cho người thân và bạn bè. 

      • Thời gian dành cho con tăng gần 40% từ mức trung bình 3 giờ/ngày lên 4,17 giờ/ngày. 

      • Tỷ lệ cha mẹ lựa chọn các cách xử lý tiêu cực khi con không vâng lời như mắng con (89,6%), đánh con (51,3%), bỏ mặc con (43,1%) đã giảm đáng kể xuống còn 13,6%, 9,8% và 8,0%, trong khi cách xử trí bình tĩnh và giải thích lỗi sai của con đã tăng lên và trở thành giải pháp được lựa chọn hàng đầu (71,9%). 

      • Sau tập huấn, trung bình các phụ huynh dành khoảng 37 phút cho con ăn, và đa số phụ huynh chỉ mất từ 30 phút trở xuống, đúng với khuyến nghị của chương trình cũng như các chuyên gia. 

Chương trình giúp hơn 97% phụ huynh giảm thiểu áp lực trong việc chăm sóc con cái, trong đó các phụ huynh đã đánh giá mức độ áp lực đã giảm đáng kể hơn 40% sau khi tham gia tập huấn, từ 6,85 xuống 4,10 điểm (trên thang điểm 10). 

Chương trình cũng thu hút lượng tham gia và quan tâm khá lớn của những bậc phụ huynh là nam giới, chiếm hơn 26% tổng số phụ huynh tham gia. Kết quả khảo sát cũng ghi nhận các phụ huynh nam có mức tăng về kiến thức và kỹ năng nuôi dạy con cao hơn phụ huynh nữ trong nhiều nội dung thảo luận, đặc biệt là ở những chủ đề như dành thời gian chất lượng cho con, đặc điểm tâm sinh lý của trẻ, kiểm soát cơn giận, bảo vệ trẻ khỏi xâm hại thể chất và tinh thần… 

Kết quả này cho thấy chương trình đã góp phần khuyến khích sự tham gia tích cực, hiệu quả hơn của người cha trong việc nuôi dạy trẻ, giúp trẻ nhận được sự phát triển toàn diện, hài hòa hơn và giảm thiểu tình trạng bạo hành thể chất, tinh thần trẻ em, khi vai trò của người cha trong nuôi dạy con tại Việt Nam vẫn còn thấp, nhiều phụ huynh chưa quan tâm đúng mực đến sức khỏe tâm thần của trẻ và khuynh hướng sử dụng bạo lực của nam giới trong gia đình vẫn còn cao.