Diều, flycam "xâm nhập" sân bay, nguy cơ uy hiếp an toàn bay

Gần đây, tại một số sân bay, nhất là Nội Bài, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất xuất hiện các hiện tượng chiếu đèn laser vào buồng lái, flycam, và thả diều quanh khu vực sân bay, gây nguy cơ uy hiếp an toàn bay khiến Cục hàng không Việt Nam phải lên tiếng.

Thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam cho biết trong thời gian gần đây, tại một số cảng hàng không, đặc biệt là các cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất xuất hiện các hiện tượng chiếu đèn laser vào buồng lái, vật thể bay không xác định (flycam, drone) và thả diều quanh khu vực cảng hàng không, sân bay, gây nguy cơ uy hiếp an toàn cho hoạt động bay.

Khu vực sân bay cần được bảo đảm an ninh, an toàn đặc biệt - Ảnh minh họa: Dương Ngọc
Nhằm tăng cường đảm bảo an toàn hoạt động bay, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn phối hợp chặt chẽ với Cảng vụ hàng không, chính quyền địa phương và các cơ quan có thẩm quyền nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời hành vi chiếu tia laser, sử dụng trái phép flycam, drone, thả diều xung quanh khu vực cảng hàng không, ảnh hưởng đến an toàn hoạt động bay. Đồng thời cần tích cực phổ biến, tuyên truyền để các cơ quan, đơn vị và người dân thực hiện tốt các quy định về an toàn hàng không.
Cục yêu cầu các Cảng vụ hàng không phối hợp với các Cảng hàng không, sân bay và chính quyền địa phương nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời hành vi chiếu tia laser, sử dụng trái phép flycam, drone, thả diều xung quanh khu vực cảng hàng không ảnh hưởng đến hoạt động an toàn bay, đồng thời xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm các quy định về an toàn hàng không.
Mới đây, tại sân bay Tân Sơn Nhất, một máy bay chuẩn bị hạ cánh trên đường băng thì cơ trưởng phải báo cáo đài chỉ huy khi phát hiện một chiếc diều ngay bên trái máy bay. Sự việc tương tự cũng xảy ra tại Nội Bài. Trong các tình huống trên, trực ban trưởng sân bay lập tức thông báo tới các đơn vị liên quan phối hợp triển khai để nhằm thu hồi chiếc diều nói trên. Mặc dù chưa gây hậu quả nhưng sự việc vẫn được đánh giá là uy hiếp an toàn bay nghiêm trọng.
Tin-ảnh: Dương Ngọc
Theo Nld.com.vn