Hàng trăm nhân viên ngành điện ảnh Hàn Quốc kêu cứu

500 nhân viên ngành điện ảnh Hàn Quốc yêu cầu chính phủ nước này đưa ra các biện pháp để cứu lấy doanh nghiệp vừa và nhỏ, đồng thời vực dậy lĩnh vực này.

Ngày 24/2, tờ The Korea Times đưa tin 500 nhân viên trong lĩnh vực điện ảnh Hàn Quốc cùng nhau gửi bản yêu cầu tới chính phủ. Nội dung của bản kiến nghị kêu gọi chính phủ thiết lập các biện pháp cơ bản để vực dậy ngành công nghiệp. Họ cũng kêu gọi các gói cứu trợ khẩn cấp để cứu lấy doanh nghiệp vừa và nhỏ.
"Sự sụt giảm doanh thu phòng vé do Covid-19 đặt ra mối đe dọa hiện hữu với ngành công nghiệp điện ảnh. Các nhà sáng tạo, sản xuất và phân phối quy mô vừa, nhỏ đang trải qua thời gian tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay. Chúng ta không thể vượt qua cuộc khủng hoảng hiện tại chỉ bằng những biện pháp như khuyến khích phát hành bộ phim kinh phí lớn hoặc phân phối phiếu giảm giá", The Korea Times trích tuyên bố chính thức của 500 nhân viên.

Nhân viên ngành điện ảnh Hàn Quốc từng đứng trước quốc hội kêu cứu vào tháng 12/2021. Ảnh: The Korea Times
Năm 2019, trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát và ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành giải trí, tổng số khán giả đến rạp ở Hàn Quốc lập kỷ lục khi vượt qua 220 triệu. Năm bộ phim được chiếu tại Hàn Quốc đã thu hút hơn 10 triệu khán giả tới rạp. Hàn Quốc trở thành thị trường điện ảnh đứng thứ 5 trên thế giới về tổng doanh thu phòng vé. Parasite là bộ phim nói tiếng nước ngoài đầu tiên giành giải Phim hay nhất tại lễ trao giải Oscar.
"Sau sự bùng nổ đó là sự thất bại của thị trường. Trong đó các hãng phim nhỏ và công ty phân phối phải vật lộn với tương lai không chắc chắn. Các rạp chiếu phim bị chi phối bởi một số chuỗi rạp lớn. Cách cơ bản để vượt qua cuộc khủng hoảng hiện tại là thiết lập một trật tự thị trường công bằng", các nhân viên ngành phim lập luận.
Ngoài việc kêu gọi các quỹ cứu trợ khẩn cấp, 500 người đại diện cho lĩnh vực phim ảnh cũng yêu cầu hỗ trợ tích cực và nhanh chóng cho tất cả nhân viên trong ngành. Họ yêu cầu chính phủ tích cực giải quyết mọi hành vi thương mại không công bằng và sàng lọc độc quyền.
Họ cũng kêu gọi chính phủ cấm các công ty lớn sử dụng quỹ hỗ trợ của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Yonhap News đưa tin trước đó doanh thu ở thị trường điện ảnh Hàn Quốc năm 2021 giảm 60% so với năm 2019, thời điểm dịch bệnh chưa bùng phát mạnh.
Theo News.zing.vn