Họa sỹ Nguyễn Thu Thủy khai trương không gian Nghệ thuật Tân Hà Nội

Họa sỹ Nguyễn Thu Thủy vừa khai trương không gian Nghệ thuật Tân Hà Nội (New Hanoi Arts Co tại số 97 Nguyễn Đình Thi, Tây Hồ, Hà Nội), trưng bày hình ảnh bộ sưu tập các công trình nghệ thuật sáng tạo trong 10 năm qua, đồng thời mở ra một không gian sáng tạo mới tại địa chỉ này.


Họa sỹ Nguyễn Thu Thủy giới thiệu bộ sưu tập thời trang mới với đoàn các nữ Đại sứ và Phu nhân Đại sứ tại Không gian Nghệ thuật Tân Hà Nội

Tọa lạc bên hồ Tây thơ mộng, ngôi nhà 5 tầng đã được các nghệ sỹ bài trí thành một không gian nghệ thuật sáng tạo với nhiều chủ đề và chất liệu thể hiện khác nhau.

Trong đó, tầng một được trang trí bằng tranh tường diễn tả các loài hoa đặc trưng của Hà Nội như hoa lay ơn, violet, thược dược, cúc họa mi, hoa loa kèn…


Họa sỹ Nguyễn Thu Thủy đưa hội họa vào thời trang với các loài hoa đặc trưng của Hà Nội

 

Họa sỹ Nguyễn Thu Thủy vẽ hoa Lay ơn và đưa tranh vẽ vào thời trang

Tầng hai có phòng gương hoa sen hoa hồng và phòng trưng bày các tác phẩm nghệ thuật công cộng do họa sỹ Nguyễn Thu Thủy khởi xướng và công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội thi công. Đó là những hình ảnh đẹp của Con đường gốm sứ ven sông Hồng - Kỷ lục Guinness thế giới; công trình Tranh hoa sen trang trí sân bay quốc tế Nội Bài đoạt Huy chương Vàng tại cuộc thi Thiết kế Quốc tế A’Design Awards& Competition năm 2019; công trình gắn gốm nghệ thuật Nhà Gương trong công viên Thống Nhất - Huy chương Bạc quốc tế năm 2018 tại Italy; công trình trang trí sân bay quốc tế Đà Nẵng đoạt Huy chương Đồng quốc tế tại Mỹ; Lá cờ bằng gốm rộng 312m2 trên đảo Trường Sa lớn - lập kỷ lục Lá cờ Tổ quốc gắn gốm lớn nhất Việt Nam; công trình Đài phun nước Bộ ấm trà Tri kỷ trên đồi chè Tân Cương (Thái Nguyên) - kỷ lục bộ ấm trà gắn gốm lớn nhất Việt Nam; công trình đài phun nước Bông sen Vàng tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng (Hà Nội) và Trái tim Tình yêu Hà Nội bên hồ Trúc Bạch (Hà Nội) – đoạt giải khuyến khích tại Mỹ và Italia năm 2016…


Họa sỹ Nguyễn Thu Thủy đưa hội họa vào thời trang

Đặt biệt, trong phòng này còn trưng bày những hình ảnh đẹp của nhóm họa sỹ Nghệ thuật Tân Hà Nội vẽ tranh tường bên sông Seine (Pháp) và buổi trình diễn thời trang áo dài ấn tượng tại lễ hội thành phố Choisy le Roi do chính các họa sỹ thể hiện.

Trên tầng ba và tầng bốn của ngôi nhà nghệ thuật có hai phòng trưng bày nhiếp ảnh với những bức ảnh đẹp của các tác giả  Lại Diễn Đàm, Nguyễn Hữu Bảo, Lê Việt Khánh, Lê Huy, Consuelo le Mire (Chile), Dominique de Miscault (Pháp), Xiomara Perez (Panama). Những hình ảnh thân thuộc của Hà Nội như cầu Long Biên, hồ Gươm, hồ Tây, phố cổ, toàn cảnh Hà Nội đêm và rất nhiều cảnh đẹp trải dài khắp đất nước như ruộng bậc thang mùa lúa chín, Hạ Long mờ sương, Đại Nội Huế, sông Hương, biển Đà Nẵng, toàn cảnh TP.HCM ban đêm, đồi cát Mũi Né,… qua con mắt sáng tạo của các nghệ sỹ được lưu giữ lại ở những khoảnh khắc và bố cục đẹp hiếm thấy. 


Tác phẩm nhiếp ảnh Ruộng bậc thang mùa lúa chín của Lê Việt Khánh được đưa vào bộ sưu tập thời trang của họa sỹ Thu Thủy

Và một phòng hội họa trưng bày mảng tranh chân dung, tranh phong cảnh của họa sỹ Nguyễn Hoàng Tùng, Đinh Huy, tranh sơn mài Bài ca Hà Nội của họa sỹ Nguyễn Thu Thủy, tranh trừu tượng của họa sỹ Đinh Thế Anh, tranh diễn tả thiên nhiên theo phong cách Naive của họa sỹ Maria Teresa Bobbio (Argentina).

 

Tranh của họa sỹ Maria Bobbio bạn thân của họa sỹ Thu Thủy được đưa lên thời trang

Một điều đặc biệt là các nghệ sỹ quốc tế có tác phẩm trưng bày đều đã từng tham gia thực hiện công trình Con đường gốm sứ ven sông Hồng. Họ giữ tình bạn thân thiết với họa sỹ Nguyễn Thu Thủy suốt hơn 10 năm qua.

Điểm nhấn nổi bật của không gian Nghệ thuật Tân Hà Nội là tác phẩm phòng Gương ảo giác do họa sỹ Nguyễn Thu Thủy và nghệ sỹ Mike Savad đến từ New Jersey (Mỹ) thiết kế trên tầng cao nhất của ngôi nhà. Tác phẩm gây ấn tượng cho người xem bởi cảm giác hiện đại, khác lạ với hiệu ứng gây ảo giác của Digital Art. Họa sỹ Nguyễn Thu Thủy đã đưa hình ảnh 3D cầu Long Biên với mặt trời đỏ cách điệu vào trong lòng khối Diggital Arts của nghệ sỹ Mike Savad.Họa sỹ Nguyễn Thu thủy đưa cầu Long Biên vào thời trang

Tiếp theo sau thành công của sự kiện vẽ tranh tường và trình diễn thời trang áo dài bên sông Seine (Pháp), họa sỹ Nguyễn Thu Thủy tiếp tục mạch sáng tạo mới với thời trang, đồng thời đưa hội họa và nhiếp ảnh vào thời trang theo một cách mới lạ, trẻ trung với các sản phẩm áo dài và váy đầm. Các thiết kế của họa sỹ Nguyễn Thu Thủy được các bạn quốc tế đánh giá cao bởi những sáng tạo mới lạ, độc đáo.

Trực tiếp làm từ khâu tạo mẫu vải, chọn lựa chất liệu và màu sắc, cho đến may thành phẩm, họa sỹ Nguyễn Thu Thủy chủ động tạo hình "tone sure tone" từ váy áo đến áo khoác và khăn, túi... Chính điều này làm nên sự khác biệt của sản phẩm thời trang do nữ họa sĩ sáng tạo so với các sản phẩm may mặc thông thường.Thời trang của Họa sỹ Nguyễn Thu Thủy mang một cách mới lạ, trẻ trung

Những nét vẽ bay bổng phóng khoáng, những ảo giác thú vị của Digital Arts, bảng màu phong phú từ trang nhã đến rực rỡ vui tươi, những chi tiết đắt giá của nhiếp ảnh nghệ thuật được họa sỹ Nguyễn Thu Thủy chắt lọc và đưa vào thời trang với những góc nhìn khác lạ nhưng lại rất dễ mặc, dễ sử dụng.

Họa sỹ Nguyễn Thu Thủy chia sẻ: “Chính buổi trình diễn áo dài bên sông Seine đã mang lại nhiều cảm hứng sáng tạo thời trang cho tôi. Những tiếng vỗ tay, những lời chúc mừng nồng nhiệt khi các chàng trai cô gái Pháp và Việt Nam khoác tay nhau bước đi trong những tà áo dài được các họa sỹ vẽ trang trí với các loài hoa đặc trưng của Pháp và Việt Nam. Đây thực sự là một kênh hữu hiệu để quảng bá văn hóa và giới thiệu những nét đẹp độc đáo đặc trưng của đất nước con người Việt Nam. Vậy là tôi phát triển thêm một lĩnh vực thiết kế mới trên thời trang”.


Họa sỹ Nguyễn Thu Thủy chia sẻ tại lễ khai trương không gian Nghệ thuật Tân Hà Nội

Trong ngày đầu tiên khai trương ngôi nhà nghệ thuật, đoàn 11 nữ Đại sứ và Phu nhân Đại sứ , trong đó có nữ Đại sứ Thụy Sỹ Gracita, Phó Đại sứ Israel Shirel Levi, Phu nhân Đại sứ Hoa Kỳ Nami, Phu nhân Đại sứ CH Czech Renata, Phu nhân Đại sứ Italia Paola Anita và các cán bộ văn hóa của các Đại sứ quán tại Hà Nội đã tới thăm quan và mở hàng các sản phẩm thời trang do họa sỹ Thu Thủy thiết kế.

Đoàn các nữ Đại sứ và Phu nhân Đại sứ tại lễ khai trương không gian Nghệ thuật Tân Hà Nội

Không gian Nghệ thuật Tân Hà Nội (New Hanoi Arts Co) mở cửa hàng ngày từ 9h sáng đến 7h tối tại 97 Nguyễn Đình Thi với mong muốn mang đến những món ăn tinh thần mới lạ hấp dẫn cho công chúng thủ đô và khách du lịch, góp phần quảng bá danh lam thắng cảnh và con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế.