Khám phá quy trình chế biến khoai tây chiên Bỉ

Khoai tây chiên Bỉ được biết đến là món ăn nổi tiếng và có một lịch sử lâu đời, đặc biệt hơn món ăn này đã trở thành một phần di sản của quốc gia có lượng xuất khẩu khoai tây chiên đông lạnh lớn nhất trên thế giới. Vậy điều gì làm cho khoai tây chiên Bỉ trở nên khác biệt?

Theo Giáo sư Bruno De Meulenaer – Khoa công nghệ, an toàn thực phẩm và sức khỏe Đại học Ghent, chất lượng sản phẩm khoai tây Bỉ được thể hiện qua quy trình chế biến:

-Khoai tây chiên Bỉ đặc biệt chú trọng hạn chế sự hình thành của acrylamide (một hợp chất hóa học có thể gây ung thư, được hình thành trong giai đoạn cuối trong quá trình nấu ăn) bằng cách đảm bảo nhiệt độ dầu chiên không quá 175°C.

-Khoai tây được chiên cho đến khi có màu vàng rụm và vớt ra ngay. Việc này sẽ đảm bảo hàm lượng acrylamide không tăng cao và nhanh ở giai đoạn sau. Do đó sẽ giảm thiểu nguy cơ bị ung thư cho người dùng sản phẩm.

-Dầu được sử dụng để chiên sản phẩm cuối cùng là loại dầu chất lượng tốt, giàu axit béo không bão hòa đơn để tránh sản sinh ra độc tố MCPD-esters và glycidol-esters (chất gây ra ung thư cho con người) trong quá trình chiên rán.

-Sau khoảng 10 lần sử dụng, dầu chiên sẽ được thay mới hoàn toàn nhằm tránh tình trạng biến đổi dinh dưỡng của dầu trong quá trình chiên và đồng thời đảm bảo sản phẩm khoai tây chiên đạt chất lượng tốt nhất.

Sự khác biệt của khoai tây chiên Bỉ: hình thức đẹp mắt, có màu vàng ruộm, hương vị hấp dẫn trong mềm ngoài giòn và đặc biệt là tuân thủ nghiêm ngặt các vấn đề về an toàn thực phẩm

Trong lần thứ hai đến Việt Nam giới thiệu các sản phẩm khoai tây chiên Bỉ, ông Romain Cools - Tổng thư ký của Belgapom (Hiệp hội ngành công nghiệp chế biến và giao thương khoai tây Bỉ) hào hứng chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng được chính thức giới thiệu khoai tây chiên Bỉ tại Việt Nam sau khi “ra mắt” tại Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Singapore. Trên thực tế, khoai tây chiên Bỉ đã có mặt tại các thị trường Đông Nam Á nhưng chúng tôi nhận thấy nhiều tiềm năng dành cho các hoạt động xuất khẩu chưa được khai thác hết và mong muốn được mang các sản phẩm ẩm thực đặc sắc của Bỉ tới các thị trường này. Đông Nam Á là một trong những khu vực có nhiều tiềm năng tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới với sự gia tăng tầng lớp trung lưu, đô thị hóa và dân số trẻ. Những xu hướng này cùng với các tiêu chuẩn cao và sự đổi mới từ các món ăn châu Âu và hương vị độc đáo của món khoai tây chiên truyền thống Bỉ. Ngành công nghiệp khoai tây chiên đông lạnh Bỉ đã sẵn sàng để đáp ứng cho nhu cầu đó”.

Ông Romain Cools - Tổng thư ký của Belgapom

“Việt Nam được biết đến như một thiên đường dành cho người yêu ẩm thực và người tiêu dùng Việt cũng rất tinh tế trong việc chọn lựa và yêu thích món ăn ngon. Hiện nay, khoai tây chiên của Bỉ vẫn chưa được phổ biến rộng rãi tại Việt Nam, vì vậy, chúng tôi rất vui mừng khi có cơ hội giới thiệu một trong những sản phẩm được yêu thích nhất của quốc gia với đất nước Việt Nam. Khoai tây Bỉ không chỉ có hình thức đẹp mắt với màu vàng ruộm mà hương vị cũng vô cùng hấp dẫn trong mềm ngoài giòn, có thể ăn kèm với bít-tết hoặc được dùng như một món khai vị chấm cùng sốt mayonnaise” - ông Romain Cools chia sẻ thêm.

Quầy giới thiệu khoai tây VLAM Bỉ tại Triển lãm Food & Hotel Vietnam 2019

Trong dịp này, ngoài việc tham gia Food & Hotel Vietnam 2019 - Triển lãm thương mại quốc tế uy tín về ngành thực phẩm, thức uống, thiết bị và dịch vụ nhà hàng khách sạn; Ban tiếp thị nông nghiệp vùng Flanders (VLAM) cùng 5 nhà xuất khẩu khoai tây chiên lớn của Bỉ: Agristo, Bart’s Potato Company, Clarebout Potatoes, Ecofrost và Mydibel còn giới thiệu nhiều sản phẩm khoai tây đã qua chế biến với mong muốn mở rộng mạng lưới kinh doanh cũng như tìm kiếm cơ hội tăng thị phần tại Việt Nam.

Xem thêm thông tin tại các địa chỉ: www.origenfries.eu hoặc www.jamesbint.be.