Kịch liệt phản đối Trung Quốc ngang ngược áp lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông

Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối Trung Quốc công bố quy chế cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, trong đó có một phần vịnh Bắc bộ và quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.


Hội Nghề cá Việt Nam kêu gọi ngư dân bám biển, bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình và góp phần bảo vệ chủ quyền Tổ quốc

Ngày 4.5, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam Nguyễn Việt Thắng đã ký công văn bày tỏ quan điểm phản đối thông báo về quy chế cấm đánh bắt cá trên Biển Đông do phía Trung Quốc đơn phương áp đặt.

Theo Hội Nghề cá Việt Nam, thông báo của Trung Quốc về quy chế cấm đánh cá có hiệu lực từ ngày 1.5 - 16.8, với phạm vi trải dài từ vùng biển phía bắc Biển Đông cho đến 12 độ vĩ bắc, bao gồm một phần vịnh Bắc bộ và quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Quy chế này vi phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp, cản trở ngư dân sản xuất trên biển. Quy chế do phía Trung Quốc đơn phương áp đặt cũng vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hiệp Quốc về luật Biển (UNCLOS) năm 1982 và các văn bản pháp lý quốc tế liên quan.

“Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối hành động hết sức phi lý của phía Trung Quốc. Quy chế này không có giá trị pháp lý đối với các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Ngư dân Việt Nam hoàn toàn có quyền đánh bắt cá trên các vùng biển thuộc chủ quyền của mình", công văn của Hội Nghề cá Việt Nam nêu quan điểm.

Công văn nêu trên của Hội Nghề cá Việt Nam gửi đến Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, Bộ Ngoại giao và Ban Đối ngoại T.Ư Đảng trong ngày hôm nay, 4.5. Trong đó, Hội Nghề cá Việt Nam đề nghị cơ quan chức năng Việt Nam có biện pháp phản đối mạnh mẽ, nhằm ngăn chặn, chấm dứt hành động ngang ngược của Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Hội Nghề cá Việt Nam cũng kêu gọi và vận động ngư dân bình tĩnh, yên tâm bám biển đẩy mạnh sản xuất và kiên quyết thực hiện quyền lợi chính đáng của mình, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo Tổ quốc.


Theo Thanhnien.vn