Người mẹ Việt đoàn tụ với con gái sau 4 năm sang Pháp kiện đòi

'Cháu bé chạy lại ôm chầm lấy mẹ trước sự chứng kiến của mọi người', chấp hành viên Ngô Thanh Hùng kể. 

Cục thi hành án dân sự TP HCM đã buộc ông Azais (44 tuổi, quốc tịch Pháp) giao trả bé gái Sara Thiên Kim (4 tuổi) cho người mẹ Nguyễn Thị Thanh Huyền (34 tuổi, quê Khánh Hòa) dưới sự chứng kiến của đại diện VKS, Hội Bảo vệ trẻ em TP HCM, chính quyền địa phương, công an khu vực...

Sau hơn 4 năm lặn lội sang Pháp và cả ở Việt Nam theo kiện, chị đã được nhận lại con.

Phải miễn cưỡng giao trả con gái, ông Azais không chịu ký biên bản. Ông cũng không giao hộ chiếu của bé gái với lý do bị mất. Chấp hành viên Ngô Thanh Hùng cho biết vấn đề này sẽ giải quyết sau Tết. "Điều quan trọng nhất là giúp cháu bé được đoàn tụ với mẹ", ông Hùng nói.

Ông Hùng cho biết, ông từng đưa ra nhiều kịch bản có thể xảy ra và chuẩn bị cách thức giải quyết nếu như có sự giằng co khi giao bé. Tuy nhiên, thực tế buổi làm việc diễn ra suôn sẻ, nhẹ nhàng và đầy cảm xúc.

"Cháu bé chạy lại ôm chầm lấy mẹ trước sự chứng kiến của mọi người. Sợi dây huyết thống thật là kỳ diệu. Sau hơn 4 năm xa cách khi bé mới 3 tháng tuổi nhưng giờ cháu vẫn nhận ra mẹ. Đứa bé không dè dặt mà vui mừng như gặp lại mẹ sau một chuyến công tác xa", ông Hùng nói.


Chị Huyền được nhận lại con gái. Ảnh: Thanh Huyền

Chị Huyền được nhận lại con gái, nay đã 4 tuổi. Chị buộc phải xa con từ khi bé mới 3 tháng tuổi, và từ đó đến nay chỉ được gặp con vài lần trong thời gian ngắn ngủi. Ảnh: Thanh Huyền.

Đại diện Hội Bảo vệ trẻ em TP HCM, cũng là người đồng hành với chị Huyền trong nhiều năm đi đòi công lý, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ cho biết, bà cảm thấy vui và hạnh phúc vô cùng khi chứng kiến giây phút mẹ con họ gặp nhau.

"Sợ cháu bé sẽ sốc và khóc khi giao cho mẹ vì đã quá lâu họ không được gặp nhau. Nhưng chỉ một lúc sau khi lên xe cô bé đã gọi 'mami' khi hai mẹ con vui đùa cùng nhau. Tôi cũng cảm thấy yên tâm khi ra về", luật sư nữ chia sẻ.

Chị Huyền và ông Azais yêu nhau từ nhiều năm trước. Thời gian sau họ xảy ra mâu thuẫn, chia tay khi chị đang mang thai tháng thứ 6. Sau khi con gái được sinh ra, ông Azais bí mật làm hộ chiếu cho cô bé mang quốc tịch Pháp. Trong một lần đến thăm con, ông mang bé gái lúc mới 3 tháng tuổi về nước.

Suốt thời gian dài chị Huyền sống trong đau khổ, một mình lặn lội sang Pháp kiện đòi con. Hồi tháng 6/2016, Tòa sơ thẩm, thẩm quyền rộng Albi (trụ sở tại Tòa án Tư pháp ở Albi) buộc ông Azais phải trả con cho chị.

Tuy nhiên, ông này không thực thi phán quyết dù đã mang con gái quay lại Việt Nam và sống tại quận 2. Chị Huyền nhiều lần tìm đến nhà bạn trai cũ để gặp con nhưng không được cho vào. Chị yêu cầu TAND TP HCM cho thi hành phán quyết của tòa Pháp tại Việt Nam.

Cuối tháng 5 năm 2017, Tòa Gia đình và Người chưa thành niên (TAND TP HCM) chấp nhận toàn bộ yêu cầu của chị Huyền. Nhưng sau đó người đàn ông Pháp đã làm đơn kháng cáo toàn bộ quyết định trên.

Hồi tháng 8 năm ngoái, sau nhiều lần tạm hoãn, TAND Cấp cao tại TP HCM đã mở phiên họp bác kháng cáo của ông Azais, công nhận và cho thi hành bản án của tòa án Pháp. Theo đó, ông Azais phải giao trả con ngay cho chị Huyền cùng hộ chiếu cháu bé. Ông được đến thăm con vào tất cả các thứ bảy hàng tuần (9-18h) tại nơi đăng ký thường trú; mỗi năm một lần tại Pháp (với điều kiện phải thanh toán chi phí đi lại).

Do ông Azais không hợp tác nên cơ quan thi hành án mất nhiều tháng để tiếp cận và giải quyết. Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP HCM phải ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Azais cho đến lúc thi hành xong quyết định.

Sau nhiều lần đến nhà cưỡng chế thi hành án không được và cả xử phạt hành chính, ông Azais đồng ý giao con cho chị Huyền trong sự miễn cưỡng.

Bình Nguyên

Theo Ngoisao.net