Nhãn hàng bị Trương Thế Vinh đòi 25 triệu đồng: 'Chúng tôi không sai'

Ca sĩ Trương Thế Vinh đã lên mạng tố cáo một thương hiệu thời trang sử dụng hình ảnh của mình trái phép và yêu cầu được trả 25 triệu đồng tiền bản quyền.

Mới đây, ca sĩ Trương Thế Vinh trở thành tâm điểm chú ý khi đăng bài tố nhãn hàng thời trang M. sử dụng hình ảnh của mình cho mục đích quảng cáo mà không xin phép hay trả tiền bản quyền. Anh bức xúc rằng đây rõ ràng là một hãng có tiếng nhưng lại thiếu chuyên nghiệp trong việc dùng hình ảnh của nghệ sĩ và đòi nói chuyện với nhà sáng lập. 

Chỉ sau chưa đầy một ngày, bài đăng đã thu hút hơn 4.400 lượt thích và nhận được bình luận từ các nghệ sĩ khác. Diễn viên hài Lâm Vỹ Dạ khuyên nam ca sĩ nên đòi tiền quảng cáo: "Gửi nhẹ số tài khoản qua cho shop đi anh".


Bài đăng sử dụng hình ảnh của Trương Thế Vinh cho mục đích quảng cáo của hãng thời trang M. khiến nam ca sĩ bức xúc. Ảnh chụp màn hình

Sự việc càng được đẩy lên cao trào khi đại diện thương hiệu M. cho rằng bên mình không hoàn toàn có lỗi.

Anh Thái Bá Dũng - nhà sáng lập của thương hiệu này - đăng bài giải thích trên mạng xã hội: "Nhân vừa rồi bạn Trương Thế Vinh có mặc một cái áo của Ma., nhân viên có lấy hình trên báo mạng để đăng lên fanpage vì nghĩ rằng do các bạn stylist mượn".

Đáp trả lại lời của anh Dũng, Trương Thế Vinh cho biết mình được tặng chiếc áo và không làm việc qua stylist cũng không nhận được bất kỳ lời xin phép sử dụng hình ảnh từ cửa hàng.


Câu chuyện căng thẳng hơn khi Trương Thế Vinh yêu cầu cửa hàng thời trang phải trả 25 triệu đồng tiền bản quyền hình ảnh. Ảnh chụp màn hình

Trước sự việc, nhiều dân mạng tỏ ra bất bình thay cho Trương Thế Vinh.

Tài khoản Lai Lai đưa ra ý kiến: "Ai bảo được quyền sử dụng thế? Muốn sử dụng hình ảnh của người nổi tiếng phải ký hợp đồng và tính phí theo thời gian sử dụng nhé. Tôi làm bên dịch vụ truyền thông quảng cáo và khẳng định luôn M. sai rành rành và xứng đáng bị trừ 100 điểm thanh lịch vì tội kém hiểu biết còn cãi lý".

Tuy nhiên, cũng có những nghệ sĩ bày tỏ quan điểm nghiêng về phía thương hiệu thời trang. Stylist Hoàng Ku bình luận: "Vậy mình sắp giàu to rồi. Giờ kiếm tiền dễ nhỉ? Để mình đi đòi tiền Dior với Saint Lauren bữa có đăng hình mình nè".

Zing.vn đã liên hệ với anh Thái Bá Dũng - người sáng lập nhãn hàng - để có câu trả lời.

"Trước nhất phải làm rõ thế nào là mục đích thương mại? M. không sử dụng hình ảnh của Trương Thế Vinh cho bất kỳ hoạt động quảng bá nào của thương hiệu và không tuyên bố bất kỳ điều gì gắn liền tên tuổi của anh với tên của thương hiệu, hoặc sử dụng hình có gắn logo của thương hiệu. Do đó, không thể nói chúng tôi sử dụng hình ảnh Trương thế Vinh cho mục đích thương mại. Bên cạnh đó, chúng tôi không sử dụng hình ảnh lấy từ báo chí nhằm bôi nhọ hay gây ảnh hưởng đến nam diễn viên. 

Dựa trên tất cả yếu tố trên, chúng tôi khẳng định không sử dụng hình ảnh cho mục đích thương mại và việc đăng tải trên fanpage là không vi phạm pháp luật", anh cho hay.

Người sáng lập nhãn hàng chia sẻ thêm: "Xét về lý, rõ ràng chúng tôi không có lỗi vì sử dụng hình ảnh theo đúng quy định của luật pháp. Tuy nhiên, ở Việt Nam, công chúng hay đánh giá sự việc bằng cảm tính và tình cảm. Đặc biệt, khi có tranh chấp xảy ra giữa cá nhân và doanh nghiệp, họ có khuynh hướng bênh vực cho cá nhân mà bỏ qua những yếu tố quan trọng hơn là về mặt luật pháp".

Anh Thái Bá Dũng tiết lộ ngay khi nam ca sĩ liên hệ, nhãn hàng đã chủ động xử lý bằng cách tháo hình xuống và xin lỗi chân thành. Đó là cách bên anh tôn trọng nghệ sĩ dù không làm sai.

Còn về phía Trương Thế Vinh, Zing.vn cũng đã liên hệ nhưng chưa nhận được phản hồi.

Tuy nhiên, tại trang cá nhân, thành viên Running Man Việt cho biết anh đã nhờ một người bạn làm luật sư tư vấn.

Theo người này, chỉ Trương Thế Vinh mới có quyền sử dụng hình ảnh của bản thân. Nếu các cá nhân, tổ chức khác muốn sử dụng đều phải được sự cho phép của chủ nhân, theo hợp đồng và quy định của pháp luật.

Luật sư cũng cho hay hành động không xin phép mà đã dùng hình ảnh của nghệ sĩ là sai và không thể đem nước ngoài ra để so sánh.

Theo News.zing.vn