Những điều thú vị về phô mai Pháp

Nếu nói đến đa dạng về chủng loại phô mai thì phải kể đến nước Pháp. Ước tính đất nước này có đến hơn 1.200 loại phô mai khác nhau, mỗi loại đều mang trong mình sự độc đáo và quyến rũ riêng biệt.


Các loại phô mai đặc trưng của nước Pháp

Phô Mai Pháp có từ khi nào?

Phô mai Brie lần đầu tiên được sản xuất vào thế kỷ thứ 7 và Roquefort là năm 1070. Nhưng điều thực sự đáng kinh ngạc là phương pháp sản xuất truyền thống không thay đổi quá nhiều qua nhiều thế kỷ. Từ các thầy tu thời Trung cổ đến các nhà sản xuất phô mai Pháp ngày nay, phô mai Pháp vẫn được làm ra bằng các quy trình và quá trình tương tự. 


Phô Mai Pháp có gì đặc biệt?

Từ thung lũng Alsace đến những cánh đồng cỏ Normandy, từ bờ biển Brittany đến vùng Provence đầy hương thơm của hoa oải hương, mỗi vùng của Pháp đều có những loại phô mai đặc trưng thơm ngon. Nước Pháp là quê hương của hơn 1.200 loại phô mai. Mỗi loại đều mang trong mình sự độc đáo và quyến rũ riêng được hình thành từ thổ nhưỡng, khí hậu đặc trưng của vùng đất nó sinh ra hòa quyện cùng với bí quyết sản xuất và quy trình truyền thống phát triển theo thời gian để đáp ứng những thách thức bền vững mới. 


Ông Cẩm Thiên Long – Á quân Top Chef Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đầu bếp Sài Gòn chia sẻ tại Hội thảo thương mại về phô mai Pháp

Theo Hiệp hội phô mai Pháp (CNIEL), làm phô mai đòi hỏi thời gian và sự kiên nhẫn. Các protein sữa cần đông lại và tạo thành sữa đông. Để kiểm soát sự đông tụ, sữa được lên men bằng cách sử dụng men nuôi cấy hoặc nấm men tự nhiên, là hỗn hợp của một số loài vi khuẩn lactic phân lập trên đồng ruộng. Các vi khuẩn, nấm men và nấm mốc tạo ra hương vị tự nhiên và thay đổi màu sắc, kết cấu của sản phẩm. Chúng cũng giúp tạo ra mùi thơm và hương vị cả bên trong phô mai và trên bề mặt của nó. Từ đây, phô mai có thể được rửa sạch, để ráo nước, làm nóng, ủ chín,… tùy thuộc vào loại phô mai chế biến.


Ông Cẩm Thiên Long giới thiệu các loại phô mai Pháp. Chuỗi sự kiện ở TP.HCM do Hiệp hội phô mai Pháp (CNIEL) tổ chức, dưới sự điều phối của Diễn đàn sữa Châu Âu

Được biết, Liên Minh Châu Âu đã trao Chứng nhận Bảo vệ nguồn gốc xuất sứ cho 50 loại sản phẩm từ sữa của Pháp trong đó có 46 loại phô mai (Châu Âu có 280 sản phẩm có chứng nhận này, trong đó có 186 loại phô mai).


Ông Cẩm Thiên Long hướng dẫn chế biến các món ăn sử dụng phô mai Pháp

 

Các món ăn được chế biến có sử dụng phô mai Pháp sẽ ngon hơn, tròn vị hơn nếu có một chút rượu vang đi cùng

Nguồn thông tin từ Statista cho biết, 90% người Pháp ăn phô mai ít nhất 1 lần trong tháng và hơn 40% ăn nó mỗi ngày. Một người Pháp tiêu thụ trung bình 30 kg phô mai mỗi năm và Camembert, phô mai dê, Comté và Roquefort là các loại phô mai phổ biến nhất. Doanh số của Phô mai tại Pháp đã lên đến hơn 7,6 tỷ euro trong năm 2017 và sản xuất phô mai có chứng nhận xuất xứ đạt hơn 110.000 tấn.

Phô mai là thực phẩm có thể tìm thấy ở mọi nơi ở Châu Âu, được sử dụng phổ biến và là món ăn ăn sâu vào nền ẩm thực của lục địa này. Tuy nhiên việc tiêu thụ phô mai Châu Âu ngoài Châu Âu thì rất khác nhau, bên cạnh những quốc gia sử dụng rất nhiều và đã là một phần của ẩm thực địa phương như Mỹ, Cannada thì các nước Châu Á, nhất là khu vực Đông Nam Á, Ấn Độ thì phô mai vẫn còn khá mới mẻ với người tiêu dùng. 

Đối với người Pháp phô mai lại được xem là một món thay cho tráng miệng. Sau khi dùng món chính, người Pháp sẽ dùng phô mai kèm với bánh mì nướng cho thật vàng và thật giòn. Có rất nhiều loại phô mai khác nhau để thưởng thức, tùy vào khẩu vị của mỗi người, tuy nhiên các loại phô mai như: Camembert, Brie, Comté, Beaufort, Roquefort… được nhiều người ưa thích nhất trong số hơn 1.200 loại. Phô mai thường được ăn trực tiếp hoặc kết hợp trong chế biến món ăn, và sẽ ngon hơn, tròn vị hơn nếu có chút rượu vang đi cùng.

Để quảng bá phô mai Pháp đến người tiêu dùng Đông Nam Á (Việt Nam, Singapore, Thái Lan) và Ấn Độ, Hiệp hội phô mai Pháp (CNIEL) dưới sự điều phối của Diễn đàn sữa Châu Âu, tài trợ bởi Liên Minh Châu Âu thực hiện) vừa tổ chức chuỗi sự kịên tại TP.HCM gồm: Hội thảo về phô mai Pháp; Lớp học chuyên sâu cho đầu bếp, học viên trường Dạy nghề Ẩm thực về phô mai Pháp và cách sử dụng phô mai; Giới thiệu dùng thử phô mai Pháp tại siêu thị trên cả nước.