Những nguyên tắc vàng giúp chị em bảo quản thực phẩm an toàn dịp Tết

Mỗi dịp Tết đến, chị em phụ nữ lại tất bật sắm sửa và mua thực phẩm để dự trữ. Dưới đây là những nguyên tắc vàng giúp các chị em bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh được tươi lâu và đảm bảo an toàn, vệ sinh cho cả gia đình trong những ngày Tết.

Phân loại thực phẩm để trong tủ lạnh

Nên hình thành thói quen chia thực phẩm ra làm 3 loại gồm: thực phẩm tươi sống (thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản...), rau củ quả và thức ăn đã được nấu chín. Ví dụ: thực phẩm sống phải để riêng ngăn với thức ăn đã được nấu chín… Công đoạn phân loại thực phẩm sẽ giúp việc bảo quản đạt kết quả cao.

Phân loại thực phẩm một cách khoa học sẽ giúp bà nội trợ bảo quản được thức ăn tươi ngon và an toàn 

Bên cạnh đó, hãy phân loại thực phẩm theo thời gian. Những thực phẩm có hạn sử dụng hết trước nên được bỏ ra phía cửa tủ, để bạn không bị quên và lỡ mất hạn sử dụng, gây lãng phí thực phẩm. Việc phân loại này, sẽ giúp bạn hình thành thói quen và luôn tuân thủ quy tắc "thực phẩm đưa vào trước, thì nên dùng trước".

Không nên tích trữ quá nhiều và quá lâu các loại thực phẩm

Không nên cất, trữ quá nhiều thực phẩm trong ngăn tủ lạnh vì có thể vượt quá công suất, dẫn tới nhiệt độ lạnh không đều, thực phẩm ở giữa khối không đủ độ lạnh do nhiệt độ khu vực này cao hơn từ đó dẫn đến hư hỏng trước.

Sử dụng tủ lạnh không đúng cách ngoài việc tốn điện, nhanh hư hỏng máy móc và còn khiến các thực phẩm đang lưu trữ không còn được tươi ngon

Một số thực phẩm như rau, củ, quả, thịt, cá và những món ăn chế biến sẵn như dăm bông, thịt hun khói, patê, xúc xích để bảo quản lâu ngày trong tủ lạnh có thể sinh ra hàm lượng Nitrite. Chất này khi kết hợp với acid amine trong thực phẩm sẽ tạo ra Nitroamine – chất gây hại đối với sức khỏe người dùng.

Tùy vào khả năng chịu nhiệt của từng loại thực phẩm chỉ nên dự trữ thực phẩm trong tủ lạnh với một thời gian nhất định rồi đem chế biến. Các thực phẩm sống nếu muốn bảo quản lâu hơn thì nên để ở ngăn đá và khi cần sử dụng thì chuyển qua ngăn mát và chỉ nên để trong ít ngày.

Bảo quản thực phẩm tươi lâu, an toàn

Khi dự trữ thực phẩm trong tủ lạnh, bạn cần tuân thủ nguyên tắc không lây nhiễm chéo từ thực phẩm tươi sống sang thực phẩm chín, từ thực phẩm chưa sạch sang thực phẩm sạch. Cụ thể, thực phẩm khi cho vào tủ lạnh nên tuân thủ nguyên tắc “Thực phẩm chín ở ngăn trên và thực phẩm sống ở ngăn dưới”; các thực phẩm khi để lên ngăn đá nên dán nhãn tên thực phẩm, ngày bảo quản để dễ quản lý thời gian…

Đối với các loại thực phẩm sống: Nên làm sạch thực phẩm, sau đó chia nhỏ thành từng phần phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình, cho vào túi nilon hoặc hộp đựng thực phẩm, bọc thật kỹ và mang giữ trong ngăn đá tủ lạnh. Khi cần sử dụng, bạn mang rã đông, thực phẩm vẫn đảm bảo tươi ngon và hợp vệ sinh. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hình thành cho riêng mình một nguyên tắc chung đối với các loại thực phẩm sống, đó là: thực phẩm tươi sống khi chế biến ngay trong ngày thì nên để ở ngăn mát còn muốn giữ lâu ngày thì phải để ở ngăn đá hoặc tủ đông.

Nhiều nghiên cứu cho thấy thịt, cá để trong tủ lạnh càng lâu càng dễ biến chất, giảm hàm lượng dinh dưỡng và sinh ra nhiều chất gây hại cho sức khỏe người dùng. Bên cạnh đó là quá trình cấp đông và rã đông làm mất 1/3 chất béo hoà tan trong thịt, một số chất gần như mất hết. Ước tính tổng hàm lượng dinh dưỡng sau mỗi lần làm đông – rã đông đều giảm 20%. Do đó, không nên để các loại thực phẩm sống quá lâu trong tủ lạnh vì ưu điểm của phương pháp bảo quản ở nhiệt độ thấp có thể giúp ức chế sự sinh sản và phát triển của vi khuẩn; giữ cho thực phẩm tươi lâu, không bị bốc mùi nhưng không có nghĩa là thực phẩm cứ để trong tủ lạnh sẽ an toàn 100%.

Đối với các loại thực phẩm chín: Nên để thức ăn nguội hẳn mới cho vào hộp đựng thực phẩm hoặc bọc kín bằng túi đựng thực phẩm để tránh mất mùi hoặc nhiễm mùi của món này sang món khác, sau đó mới trữ thức ăn vào tủ lạnh. Nếu cho thức ăn còn nóng vào tủ lạnh sẽ làm thức ăn bị biến chất, ngưng đọng hơi nước và tác động không tốt cho sức khỏe khi ăn. Đối với thực phẩm chín khi lưu trữ ở trong tủ lạnh, trước khi ăn nên nấu lại để bảo đảm vệ sinh.

Chọn tủ lạnh để bảo quản thực phẩm được tươi ngon 

Theo các chuyên gia, trước đây các loại tủ lạnh thông thường chỉ có 1 dàn lạnh, gặp phải những khuyết điểm như: mùi thức ăn như thịt cá ở ngăn đông có thể ám mùi lên ngăn đá, gây mùi khó chịu; các thực phẩm khác cũng sẽ bị ảnh hưởng tình trạng này và không giữ được độ tươi ngon… Thì thời gian gần đây, công nghệ mới – tủ lạnh với 2 dàn lạnh độc lập đã khắc phục được những nhược điểm nêu trên. Kể từ khi dòng tủ lạnh với công nghệ 2 dàn lạnh độc lập (ngăn đá và ngăn đông hoàn toàn tách biệt) được ra mắt thì đã giải quyết được tình trạng “Không gây mùi hôi và giữ đc độ tươi ngon gấp 2 lần”. Điều này sẽ giúp các bà nội trợ giảm bớt lo âu khi phải lưu trữ quá nhiều loại thực phẩm khác nhau trong những ngày Tết, đám tiệc… Một ưu điểm nổi bật khác và rất linh động của dòng tủ lạnh với 2 dàn lạnh độc lập, đó là: khi cần nhiều diện tích lưu trữ thực phẩm ở ngăn đông, người dùng có thể hoàn hoàn chuyển đổi ngăn đá thành ngăn đông và ngược lại. Ngoài ra, khi tủ lạnh ít thức ăn, người dùng không sử dụng hết công suất tủ, để tiết kiệm điện thì có thể tắt một ngăn đi. 

Dạo quanh một vòng trên thị trường có thể dễ dàng thấy Tủ Lạnh Twin Cooling Plus của Samsung được xem là một trong những đơn vị tiên phong hàng đầu về công nghệ 2 dàn lạnh độc lập. Công nghệ độc quyền này của Samsung giữ độ ẩm trong tủ lạnh lên đến 70%, giúp thực phẩm luôn tươi ngon trong 10 ngày. Tính năng Smart Conversion cho phép người dùng có thể linh hoạt điều chỉnh các chế độ sử dụng tủ lạnh theo nhu cầu.

Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, khi vệ sinh tủ lạnh, bạn cần lưu ý các vấn đề sau: Rút phích cắm tủ lạnh ra khỏi ổ điện trước khi làm vệ sinh; Không sử dụng các chất tẩy rửa dạng lỏng dễ cháy hay có độc để vệ sinh tủ lạnh; Sử dụng nước rửa chén hoặc nước xà phòng pha loãng khi vệ sinh; Không sử dụng các chất tẩy rửa mạnh (thuốc tẩy, hóa chất, xăng, dầu…) hay bàn chải có thể dễ làm phai, xước màu sơn tủ lạnh; Không sử dụng nước nóng tránh làm nứt vỡ, biến dạng ngăn kệ tủ; Lau sạch hơi ẩm bằng mút mềm hoặc vải khô để ngăn không cho nước hoặc chất lỏng lan vào các bộ phận điện và gây giật điện.

Việc vệ sinh tủ lạnh thường xuyên sẽ giúp ngăn tủ có mùi khó chịu, bảo quản thực phẩm tốt hơn, máy móc vận hành êm hơn, đồng thời còn kéo dài tuổi thọ cho máy