Rap Việt vướng lùm xùm sao chép hình ảnh

Nhà thiết kế đồ họa Jaime Jasso cho biết đơn vị sản xuất của Rap Việt chưa từng mua bản quyền sử dụng tác phẩm của ông. Hình ảnh này đang được dùng làm poster chương trình.

Tối 5/11, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin chương trình Rap Việt sử dụng hình ảnh đồ họa của một nhà thiết kế nước ngoài để làm poster chương trình. Ngoài ra, trong bức ảnh chúc mừng Blacka do ê-kíp đăng tải, phần nền ảnh vẫn còn logo của công ty đào tạo kỹ sư đồ họa CGPrecepto - đơn vị nắm bản quyền hình ảnh.


So với ảnh gốc (trái), poster Rap Việt (phải) đã được cắt gọn lại
Ông Jaime Jasso - chuyên gia thiết kế đồ họa nổi tiếng, đồng thời tác giả của hình ảnh gốc - xác nhận ê-kíp Rap Việt chưa từng mua bản quyền hay xin phép sử dụng hình ảnh do ông thực hiện bằng kỹ thuật 3D. "Hình ảnh này được tạo nên vì công ty của tôi, họ thậm chí không xóa logo khỏi bức hình", ông Jasso chia sẻ.
Trả lời Zing về vấn đề trên, đại diện truyền thông của Rap Việt cho biết ê-kíp đang trong quá trình xác minh sự việc và sẽ đưa ra câu trả lời cụ thể sau.
Bức hình được sử dụng để làm poster Rap Việt là sản phẩm độc quyền cho series Masterclass của CGPrecepto. Ông Jaime Jasso chính là người sáng lập nên công ty CGPrecepto (viết tắt CGP). Poster gốc được dựng mới bằng kỹ thuật đồ họa 3D, không dựa trên nguồn ảnh có sẵn nào. Video ghi lại quy trình thực hiện ảnh gốc cũng được đăng tải lên YouTube từ năm 2016.

Poster thiết kế cho Blacka vẫn còn logo của CGP
Khi so sánh với ảnh gốc, có thể nhận thấy poster của Rap Việt chỉ lấy phần trung tâm của ảnh gốc, xóa hình phi thuyền ở phía trái và thay thế bằng ảnh khác của show.
Một số billboard nhỏ trong ảnh gốc cũng được thay thế bằng hình ảnh của Rap Việt, nhưng chất lượng hình ảnh khi ghép không đồng nhất, khiến những billboard này bị lệch màu và lộ viền so với ảnh nền.
Ngoài ra, hình ảnh chương trình Rap Việt dùng để chúc mừng Seachains cũng được phát hiện là sử dụng trái phép một thiết kế của họa sĩ nước ngoài.
Hiện tại, bức ảnh Blacka trên fanpage của Rap Việt có logo của CGP đã biến mất. Một nguồn tin tiết lộ ảnh gốc của Jaime Jasso và công ty CGPrecepto đã được một đơn vị mua độc quyền sử dụng, đơn vị này không phải nhà sản xuất của Rap Việt.
Theo News.zing.vn