Thử nghiệm chế phẩm khử mùi từ trái bơ tại Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước

Đây là công trình nghiên cứu khoa học của kỹ sư Bùi Văn Cứ, được kỳ vọng giúp khử sạch mùi không khí, bảo vệ môi trường cho Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước.

Ngày 24-7, các nhà khoa học của Hội hóa học Việt Nam cùng các chuyên viên của Trung tâm phân tích môi trường đã tiến hành thử nghiệm chế phẩm khử mùi không khí được chiết xuất từ trái bơ tại khu vực hoạt động của Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước thuộc Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) ở huyện Bình Chánh, TP HCM.


Các kỹ sư đang thử nghiệm chế phẩm khử mùi được chiết xuất từ trái bơ tại Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước

Chế phẩm khử mùi từ trái bơ là công trình nghiên cứu khoa học của kỹ sư Bùi Văn Cứ, Giám đốc Công ty TNHH SX-TM-DV Hoa Dược Thảo. Kỹ sư Cứ cũng là thành viên Ban Chấp hành Hội hóa học Việt Nam, Ban Chấp hành Hội hóa học TP HCM. Công trình của ông được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp bằng độc quyền sáng chế. Sản phẩm cũng đã được sử dụng thành công ở một số đơn vị xử lý chất thải. Đây là lần đầu tiên chế phẩm này được thử nghiệm trên một khu liên hợp xử lý chất thải có quy mô lớn nhất TP HCM cũng như cả nước. Do đó, chế phẩm khử mùi này cũng cần có thời gian để đánh giá kết quả.

Theo ông David Dương – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty VWS, trong thời gian qua, đội ngũ chuyên gia xử lý chất thải của Mỹ tại VWS đã sử dụng chế phẩm khử mùi nhập khẩu từ Mỹ để xử lý mùi trong quá trình vận hành xử lý chất thải tại Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước.

"Công ty chúng tôi luôn ý thức và nỗ lực làm tốt công tác bảo vệ môi trường cũng như bảo đảm sức khỏe cho đội ngũ chuyên gia Mỹ và công nhân đang làm việc tại khu vực xử lý chất thải. Với tinh thần cầu thị đó, chúng tôi muốn thử nghiệm chế phẩm khử mùi thân thiện môi trường được chiết xuất từ trái bơ của kỹ sư Bùi Văn Cứ nên đồng ý ngay để các nhà khoa học Việt Nam thử nghiệm tại Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước. Chúng tôi kỳ vọng sản phẩm này ứng dụng thành công trong bảo vệ môi trường, đạt được kết quả tốt, đảm bảo sức khỏe cho con người. Chúng tôi sẽ xem xét ưu tiên sử dụng sản phẩm trong nước để thay thế các chế phẩm nhập khẩu và có hướng xuất khẩu sản phẩm sang Mỹ nếu các sản phẩm này đáp ứng được các tiêu chuẩn về môi trường của Mỹ" - ông David Dương khẳng định.

Theo nld.com.vn