Huyện nghèo xây trường học tiền tỷ rồi bỏ hoang vì không có học sinh

Việc một số điểm trường có vốn đầu tư hàng tỷ đồng, xây dựng xong rồi bỏ hoang hoặc chậm đưa vào sử dụng đã gây lãng phí ngân sách Nhà nước, khiến dư luận bức xúc.

Trường mầm non xã Hồng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, có tổng số gần 250 học sinh với cơ cấu có 2 điểm trường lẻ.

Vào năm 2018, điểm trường lẻ tại khu vực Cầu Roòng được đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư 1,7 tỷ đồng từ nguồn ngân sách địa phương. 

Điểm trường được xây dựng khang trang với thiết kế 2 phòng học, phòng bếp, được hoàn thiện và bàn giao sử dụng cuối năm 2018. Tuy nhiên, đến nay điểm trường này chỉ tổ chức dạy học được một năm rồi bỏ hoang gây lãng phí.

Giáo dục - Huyện nghèo xây trường học tiền tỷ rồi bỏ hoang vì không có học sinh

Điểm trường được đầu tư 1,7 tỷ đồng rồi bỏ hoang nhiều năm nay.

Chứng kiến ngôi trường xây dựng kiên cố bị bỏ hoang nhiều năm, người dân địa phương không khỏi bức xúc. "Không hiểu sao một công trình đẹp như vậy mà bị bỏ hoang, gây lãng phí. Đáng lẽ trước khi xây dựng, cơ quan chức năng nên khảo sát, đánh giá nhu cầu thực tế của con em địa phương theo học. Nếu thấy số lượng học sinh không đủ thì xây trường ở địa điểm khác chứ không nên xây lên rồi lãng phí như vậy”, một người dân cho biết.

Theo cô Đinh Thị Vinh, Hiệu trưởng Trường mầm non Hồng Hóa cho biết: “Năm học 2021-2022, trường có tổ chức dạy học cho 6 trẻ, năm 2022-2023 và 2023-2024, trường cũng có tuyển sinh nhưng các bậc phụ huynh cho con đi học nơi khác nên nhà trường không có học sinh để dạy. Hiện tại, nhà trường đã đóng cửa điểm trường này”.

Giáo dục - Huyện nghèo xây trường học tiền tỷ rồi bỏ hoang vì không có học sinh (Hình 2).
Giáo dục - Huyện nghèo xây trường học tiền tỷ rồi bỏ hoang vì không có học sinh (Hình 3).

Vì không được sử dụng nên cơ sở hạ tầng đã có dấu hiệu xuống cấp.

Tương tự, công trình tại điểm trường mầm non bản Ka Ai, thuộc trường mầm non Dân Hóa, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, được đầu tư xây dựng từ năm 2019 và dự kiến đưa vào hoạt động năm 2021. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được bàn giao vì cơ sở hạ tầng chưa được đồng bộ.

Theo lãnh đạo của UBND xã Dân Hóa, công trình trường học bản Ka Ai được khởi công xây dựng từ năm 2019, với số vốn đầu tư hơn 3,3 tỷ đồng, từ nguồn vốn trái phiếu của Chính phủ.

Công trình được thiết kế 2 tầng với 4 phòng học, đảm bảo cho gần 60 học sinh tại 2 bản Ka Ai và Ka Vàng học tập, nhưng đến nay vẫn chưa thể bàn giao do hạ tầng chưa đồng bộ.

Giáo dục - Huyện nghèo xây trường học tiền tỷ rồi bỏ hoang vì không có học sinh (Hình 4).

Trường được đầu tư 3,3 tỷ đồng nhưng gần 3 năm học trôi qua, học sinh vẫn phải học ở điểm trường cũ.

Cô Nguyễn Thị Thu Hường, Hiệu trưởng Trường mầm non Dân Hóa thông tin, đơn vị có 9 điểm trường, trong đó 4 điểm trường đang còn học trong các phòng tạm bợ, rất khó khăn. Trời nắng thì rất nóng, còn trời mưa lại bị dột không thể học được. Trước thực trạng trên, Hiệu trưởng Trường mầm non Dân Hóa mong chính quyền địa phương và các cấp quan tâm để con em được sớm về trường mới học.

Liên quan đến vấn đề báo chí phản ánh, ông Đinh Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa cho biết: "Hiện nay có điểm trường ở xã Dân Hóa và điểm trường ở xã Hồng Hóa đã hoàn thành xây dựng các hạng mục, nhưng vẫn chưa đưa vào sử dụng theo lộ trình. Trong thời gian tới, khi đảm bảo số lượng biên chế giáo viên, nhất là đảm bảo số lượng học sinh, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức dạy học để đảm bảo thuận lợi cho bà con nhân dân”.

Với một địa phương còn nghèo như huyện miền núi Minh Hóa, việc chú trọng đầu tư xây cơ sở vật chất cho giáo dục là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, tình trạng nhiều điểm trường xây xong rồi bỏ hoang trong thời gian dài không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục mà còn gây lãng phí nguồn ngân sách của Nhà nước.